MẸO ƯỚP TRÀ HOA BƯỞI NGAY TẠI NHÀ

MẸO ƯỚP TRÀ HOA BƯỞI NGAY TẠI NHÀ

Trà hoa bưởi là thức uống quen thuộc đối với các gia đình miền Bắc nhưng lại khá xa lạ ở miền Nam mặc dù hoa bưởi là loại hoa thân thuộc của người Việt. Nếu bạn chưa từng thử qua loại trà này, Vua An Toàn xin gửi bạn cách ướp trà hoa bưởi tại nhà chuẩn cách Hà Thành.


LOẠI TRÀ KHÔ NÀO LÀ PHÙ HỢP ĐỂ ƯỚP TRÀ HOA BƯỞI


Có thể sử dụng bất cứ loại trà nào để ướp cùng hoa bưởi. Tuy nhiên để thành phẩm có màu nước xanh và hậu vị đúng chuẩn, nên dùng loại trà có chất lượng tốt để tránh làm lấn át mùi hương hoa bưởi.


CÁCH LÀM TRÀ HOA BƯỞI TẠI NHÀ

 

Chuẩn bị nguyên liệu:


Trà khô và hoa bưởi đã tuyển chọn kĩ lưỡng. Ướp trà với tỉ lệ 1kg trà khô : 300gr hoa bưởi.

Giấy báo.

 

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế hoa bưởi

Phần nhụy hoa khi ướp vào trà dễ gây ra tình trạng ôi thiu trà vì vậy bạn nên cắt bỏ phần nhụy trước khi ướp.

Bước 2: Ướp trà

Dụng cụ chứa trà ướp (hộp giấy, nồi, bình thủy tinh,...) cần được giữ cho khô ráo, tránh gây mốc trà. 

Lót một lớp giấy báo mỏng dưới nồi để hút ẩm. Lần lượt cho vào nồi một lớp trà, một lớp hoa cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng phủ một lớp giấy báo và đậy kín nồi trong 14 - 16 tiếng.

Bước 3: Đảo trà

Phòng trường hợp trà bị ôi thiêu do hấp hơi, nên đảo trà 3 tiếng/lần.

Bước 4: Sấy trà

Sau 14 -16 tiếng ướp trà, bạn lọc trà và cánh hoa ra riêng và bắt đầu sấy trà. Rang trà trên lửa nhỏ để không làm cháy trà. Đảo nhẹ tay trong 20 phút. Trà rang khô, nghiền vụn cánh trà không dính tay là đạt yêu cầu.  

 

BẢO QUẢN TRÀ ƯỚP HOA BƯỞI NHƯ THẾ NÀO?


Bảo quản trà tốt nhất tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và con trùng bằng cách cho vào túi hoặc hộp kín. Bạn nên đóng gói trà thành các phần nhỏ được hút chân không để thuận tiện hơn cho mỗi lần sử dụng tránh ẩm mốc trà.

Đặt trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm trà hao bưởi tại nhà. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị, thử thách sự tỉ mỉ của bản thân bạn. Trà đạt yêu cầu khi cánh trà khô không bị gãy vụn, nước trà xanh, hậu vị ngọt và mang hương thơm hoa bưởi. Chúc bạn thực hiện thành công.

Bí Quyết Hay

Công Thức Pha Chế